T3, 05 / 2020 10:27 sáng | Duy An

Khi nhắc tới những chiếc xe mang logo “HM”, “Thao Đô”, “Linh Sơn”… người dân tham gia giao thông trên Quốc lộ 46 đường tránh TP.Vinh (Nghệ An) chỉ biết rùng mình.

Cả trăm xe dấu hiệu quá tải, quá khổ tung hoành

Từ phản ánh của người dân, nhóm phóng viên Báo điện tử Dân Việt đã nhiều ngày ghi nhận trên tuyến đường này. Số lượt xe mang logo “HM”, “Thao Đô”, “Linh Sơn” với những chiếc thùng quá khổ, dấu hiệu chở quá tải nhiều không đếm nổi.

Xe chạy tới đâu, bụi bay mù mịt tới đó, phóng nhanh, vượt ẩu, bấm còi inh ỏi, người tham gia giao thông phải dạt sang hai bên đường, rất nguy hiểm.

Nghệ An: Nỗi sợ hãi từ xe vận tải mang logo “HM”, “Thao Đô”, “Linh Sơn” - Ảnh 1.

Xe dán logo Công ty HM có dấu hiệu quá khổ, quá tải chạy ngang nhiên trên đường.

Anh Tuấn – một người dân sống tại khu vực xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) nói với phóng viên: “Mỗi ngày hàng trăm xe quá khổ, quá tải tung hành nơi đây. Nhiều xe chở đất cho dự án tại Khu công nghiệp VSIP, xe chạy không hề được che chắn. Có hôm, đoàn xe chạy tới đâu, đất đá rơi tung tóe, rơi khắp đường, nguy hiểm vô cùng”.

Nghệ An: Nỗi sợ hãi từ xe vận tải mang logo “HM”, “Thao Đô”, “Linh Sơn” - Ảnh 2.

Xe dán logo Linh Sơn quá khổ, dấu hiệu quá tải.

Sau khi thu thập đủ hình ảnh, nhóm phóng viên Dân Việt đã gọi để đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Sỹ Thắng – Chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An.

Vị Chánh thanh tra thông tin qua điện thoại: “Quốc lộ 46 đoạn tránh TP.Vinh do bên khác quản lý chứ không phải bên thanh tra chúng tôi.”.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ, sau cuộc điện thoại với vị Chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh Nghệ An này, máy điện thoại của phóng viên nhận được những cú điện thoại lạ, đổ chuông liên hồi bởi những cuộc gọi tự xưng là các doanh nghiệp “HM”, “Thao Đô”, “Linh Sơn”… và cả cán bộ thanh tra.

Có hay không sự “móc nối”, “dung túng” cho sai phạm?

Đầu tiên, có một người từ số điện thoại 0943…66xx gọi cho phóng viên xưng tên Tuấn bên Công ty HM nói: “Anh vừa nhận được thông tin em đang đang làm bài liên quan tới bên anh. Anh là chỗ thân tình của anh… Mong em tạo điều kiện, cho anh gặp em chút”.

Người này nói: “Không phải tự dưng mà có (xe quá khổ, dấu hiệu quá tải chạy – PV) đâu em. Giờ xới ra làm gì …”.

Nghệ An: Nỗi sợ hãi từ xe vận tải mang logo “HM”, “Thao Đô”, “Linh Sơn” - Ảnh 3.

Chạy rất ẩu, gây sợ hãi cho người tham gia giao thông

 

Còn một người nữa với số điện thoại 0917..81xx gọi cho phóng viên xưng tên là Toàn (Công ty Thao Đô): “Có mấy cái xe chạy chở đất cho Khu công nghiệp VSIP thôi mà em. Gặp em chút, có cốc nước”.

Khi phóng viên nói: “Anh thông cảm. Em không được phép gặp. Không chỉ có vài xe như anh nói mà hàng trăm lượt xe”, thì vị này dừng máy.

Nghệ An: Nỗi sợ hãi từ xe vận tải mang logo “HM”, “Thao Đô”, “Linh Sơn” - Ảnh 4.

Xe đeo phù hiệu của Công ty Thao Đô.

Chưa hết, một người giới thiệu là Đội trưởng Đội Thanh tra Giao thông khu vực I với tên giới thiệu là Nguyễn Quang Hòa cũng gọi cho phóng viên Dân Việt: “Tôi là Hòa, Đội trưởng Đội TTGT khu vực 1, phụ trách giao thông đường 46 (đoạn tránh Vinh). Tôi được giao xử lý thông tin. Mong phóng viên tạo điều kiện cho anh em”.

Việc doanh nghiệp với hàng trăm lượt xe quá khổ, dấu hiệu quá tải quần “nát” quốc lộ như chốn không người. Dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của Thanh tra Giao thông tỉnh Nghệ An ở đâu.

Có hay không việc thay vì thanh tra, phát hiện, xử lý vi phạm lại liên hệ với doanh nghiệp để “tạo điều kiện” cho hành vi vi phạm cần phải được làm rõ.

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

PV Dân Việt tìm hiểu thêm và biết, dàn xe dán logo “HM” viết tắt chữ Hoàng Minh. Đây là công ty có tên đầy đủ là Công ty TNHH Hoàng Minh (địa chỉ tại số 02, đường Lý Thường Kiệt, phường Lê Lợi, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An). Công ty này có mã số thuế 2900391127, người đại diện pháp luật: Trần Đức Từ. Ngành nghề chính là vận tải hàng hóa bằng đường bộ.

PV BMT – Nguồn: danviet.vn

Bài viết cùng chuyên mục