T7, 05 / 2020 9:33 sáng | Duy An

UBND huyện Lạc Sơn cho biết, đã thu hồi tiền chi sai cho đối tượng với 9 hộ tại xã Tân Lập, đồng thời giao cho các xã ban hành các quyết định đình chỉ công tác đối với một số công chức LĐTB&XH xã Quý Hòa và xã Tân Tập (Lạc Sơn, Hoà Bình).

Ngay sau khi báo chí có những thông tin phản ánh về việc lùm xùm trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ cho người dân vì dịch Covid-19 ở Hòa Bình, chiều 22/5, UBND huyện Lạc đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc.

Cụ thể, ông Nguyễn Ngọc Điệp – Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn (Hoà Bình) cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân và báo chí, ngày 20/5 huyện Lạc Sơn đã tổ chức họp khẩn và xác định thông tin trên là có cơ sở.

Ngày 21/5 huyện đã thành lập 2 đoàn kiểm tra và tổ chức kiểm tra tại các xã liên quan. Qua nghe báo cáo kết quả kiểm tra có xảy ra vi phạm chi trả sai đối tượng. “Tại xã Tân Lập có 9 hộ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo có khẩu là cán bộ, đảng viên; hộ khó khăn không được công nhận hộ nghèo, cận nghèo. Tại xã Quý Hòa có 3 hộ là cán bộ, công chức nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo”, ông Điệp cho hay.

Chính sách - Đình chỉ một số cán bộ liên quan đến vụ hộ nghèo bị 'bỏ quên' trong gói 62.000 tỷ ở Hoà Bình

UBND huyện Lạc Sơn (Hoà Bình) đã tổ chức họp báo về vụ chi sai đối tượng trong gói 62.000 tỷ của Chính phủ, đồng thời đình chỉ 1 số cán bộ công chức có liên quan.

Về nguyên nhân xảy ra những sai sót, ông Điệp cho rằng là do công tác rà soát hộ nghèo đã triển khai từ tháng 10/2019, đến nay sau 8 tháng đã có một số hộ kinh tế đã có sự biến động. Bên cạnh đó là do có những sai sót trong quá trình bình xét, tổng hợp danh sách hộ nghèo, cận nghèo của cán bộ xóm, cán bộ xã.

UBND huyện Lạc Sơn cho hay, sự việc xảy ra là nghiêm trọng và đã có biện pháp xử lý. Theo đó, địa phương đã giao cho xã thu hồi tiền chi sai đối tượng với 9 hộ tại xã Tân Lập; rà soát lại các đối tượng theo phản ánh của báo chí. Giao cho các xã ban hành các quyết định đình chỉ công tác đối với công chức LĐTB&XH xã Quý Hòa và xã Tân Tập.

Chính sách - Đình chỉ một số cán bộ liên quan đến vụ hộ nghèo bị 'bỏ quên' trong gói 62.000 tỷ ở Hoà Bình (Hình 2).

Nhiều gia đình hộ nghèo nhưng bị xã “bỏ quên” trong việc chi tiền hỗ trợ.

Đối với UBND xã Quý Hòa quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ công chức LĐTB&XH đối với bà Bùi Thị Linh, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trong tham mưu chi trả hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại đơn vị.

UBND xã Tân Lập tạm đình chỉ nhiệm vụ công chức LĐTB&XH đối với bà Bùi Thị Thúy – Trưởng xóm Rậm; Trưởng xóm Chiêng Vang 2; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trong tham mưu chi trả hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. UBND huyện Lạc Sơn yêu cầu các xã nghiêm túc thực và báo cáo kết quá trước ngày 24/5/2020.

Cũng theo ông Điệp, quan điểm của huyện là “sai tới đâu xử lý đến đấy”, việc chi trả gói hỗ trợ phải được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng, công tác kiểm tra rà soát tại các xã thị trấn phải được tiến hành khẩn trương, kịp thời và hoàn thành trước ngày 24/5/2020.

Chính sách - Đình chỉ một số cán bộ liên quan đến vụ hộ nghèo bị 'bỏ quên' trong gói 62.000 tỷ ở Hoà Bình (Hình 3).

Ngôi nhà khang trang của cán bộ Hội Phụ nữ xóm Rậm có tên trong danh sách hỗ trợ Covid-19.

Đến sáng ngày 25/5, UBND huyện Lạc Sơn sẽ họp đánh giá lại toàn bộ công tác triển khai chi trả hỗ trợ, làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý nghiệm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan nếu để xảy ra sai phạm.

Thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương rà soát tất cả các đối tượng để chi trả cho người dân, không để thất thoát ngân sách nhà nước. Đồng thời bổ sung các đối tượng còn thiếu, nếu phát hiện hộ không thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ sẽ đưa ra khỏi danh sách.

Trước đó, tại xã Tân Lập và xã Quý Hoà (huyện Lạc Sơn) nhiều gia đình phản ánh, mặc dù họ nghèo thực sự nhưng chính quyền xã lại không cho họ vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo để được hưởng các chế độ an sinh. Trong khi đó, trong danh sách những người được hưởng tiền trợ cấp dịch Covid-19 có nhiều gia đình khá giả, thậm chí có cả gia đình cán bộ.

Thu Huyền – Nguồn: nguoiduatin.vn

Bài viết cùng chuyên mục